Xét nghiệm HIV chính xác, bí mật vì sức khỏe cộng đồng

Ai cũng biết HIV là căn bệnh thế kỷ và là một đại dịch của nhân loại. Bệnh không có khả năng cứu chữa nếu như phát hiện chậm và có thể lây lan nhanh chóng ra cộng đồng. Do đó, xét nghiệm HIV cần được tiến hành nhưng không nên làm quá sớm bởi vì lúc này cơ thể vẫn chưa xuất hiện những virus HIV gây bệnh.

Xét nghiệm HIV là gì?

Xét nghiệm HIV là một trong những việc quan trọng có thể giúp chúng ta chủ động hơn trong việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh thế kỷ của nhân loại. Tại Việt Nam, xét nghiệm HIV được cơ quan y tế khuyến cáo thực hiện trong trường hợp bạn nghi ngờ mình bị mắc bệnh và tất cả các thông tin của bạn sẽ được bảo mật hoàn toàn.

HIV là một loại virus có thể sống trong cơ thể người, có nhiều trong máu, dịch âm đạo, tinh dịch, sữa mẹ. Virus làm yếu đi hệ thống miễn dịch của cơ thể ngay khi chúng xâm nhập. 

Chúng có thể lây truyền qua nhiều đường khác nhau nhưng phổ biến nhất là quan hệ tình dục với người mắc bệnh. Bạn sẽ cần tiến hành xét nghiệm HIV trong các trường hợp sau: 

❌ Dùng chung bơm kim tiêm với người mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh.

❌ Quan hệ tình dục bằng dương vật, hậu môn hay có cử chỉ thân mật với người bệnh.

❌ Bạn được nhận máu từ người mắc bệnh HIV trước đó hoặc bị dính máu của người bệnh tại các vết thương hở như đứt tay, tai nạn xe cộ.

❌ Ngoài ra, tác nhân gây bệnh còn có thể lây từ mẹ sang con gây ra HIV ở trẻ nhỏ…

Trên thế giới, hiện chưa có phác đồ điều trị HIV và bệnh sẽ dẫn đến bệnh AIDS – hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. AIDS xuất hiện khi hệ thống miễn dịch rất yếu, không thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Cách duy nhất để bạn biết mình có nhiễm HIV hay không là làm xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Các xét nghiệm HIV thường gặp

Tùy theo từng độ tuổi, từng trường hợp mà chúng ta có thể lựa chọn thực hiện 1 hoặc đồng thời nhiều xét nghiệm HIV khác nhau. Trong tất cả các trường hợp các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra 2 lần để có sự so sánh, đánh giá khách quan nhất.

Các xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác sau khoảng 4 tuần kể từ khi bạn có tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, đối tượng bị bệnh. Do đó, không nên tiến hành xét nghiệm HIV quá sớm bởi khi này kết quả trả về sẽ không hoàn toàn đúng.

Hiện nay, các cơ sở y tế thường sử dụng các loại xét nghiệm sau:

HIV test nhanh, HIV Combi PT, HIV Combo Ag/Ab… Mục đích là để phát hiện kháng thể kháng HIV-1 và HIV-2 trong huyết thanh và huyết tương nhằm sàng lọc virus HIV nhanh chóng. Xét nghiệm này đơn giản và dễ thực hiện, phổ biến nhất bởi có thể sử dụng bệnh phẩm là nước bọt, máu hoặc dịch tiết dương vật.

Xét nghiệm theo dõi (HIV đo tải lượng virus): Mục đích là để đo lượng virus HIV có trong cơ thể để đánh giá và theo dõi quá trình điều trị HIV. Nếu lượng virus HIV trong cơ thể dưới ngưỡng phát hiện việc điều trị sẽ có thể thành công và ngược lại… 

Xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV bằng huyết thanh học (HIV khẳng định) hoặc xét nghiệm sinh học phân tử. Sử dụng máu để tiến hành.

Từ 4 tuần, có trường hợp có thể là từ 3 đến 6 tháng sau khi virus HIV đi vào cơ thể người bệnh thì cơ thể sẽ tự tạo ra kháng thể để chống lại HIV. Tuy nhiên kháng thể này lại không có khả năng đẩy lùi được HIV. Mục đích của xét nghiệm HIV là để nắm bắt bệnh và hạn chế nguy cơ lây lan ra cộng đồng…

Ngoài ra, với những bệnh nhân đã được chuẩn đoán bị HIV còn có thể tiến hành các xét nghiệm theo dõi tình trạng phát triển của virus trong cơ thể để biết mức độ của bệnh, xác định phương pháp và thời gian điều trị thích hợp cũng như kiểm tra tình trạng đáp ứng điều trị của bệnh nhân. Điển hình như: 

  • Xét nghiệm số lượng tế bào CD4
  • Xét nghiệm tải lượng virus
  • Tổng phân tích tế bào máu
  • Xét nghiệm đề kháng HIV

Quy trình xét nghiệm HIV an toàn và bí mật

Hiện nay tại các bệnh viện và nhiều cơ sở y tế chuyên khoa đã và đang tiến hành xét nghiệm HIV một cách rất hiệu quả. Đảm bảo mọi thông tin của người bệnh sẽ được bảo mật hoàn toàn theo đúng quy định chung. Quy trình xét nghiệm HIV cũng rất đơn giản gồm các bước sau:

✔️ Đăng ký làm xét nghiệm kiểm tra HIV với các bác sĩ

✔️ Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn ở phòng khám trước khi tiến hành các xét nghiệm và chẩn đoán sàng lọc nguy cơ mắc bệnh.

✔️ Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với sự hướng dẫn và trợ giúp của nhân viên y tế.

✔️ Chuyển giao mẫu xét nghiệm về cho phòng thí nghiệm để phân tích theo quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt. 

✔️ Kết quả xét nghiệm sẽ được điền vào trong phiếu đầu ra và tiến hành rà soát lại một lần nữa. 

✔️ Nhận phiếu kết quả từ nhân viên y tế và có thể yêu cầu bác sĩ tư vấn cho mình với kết quả trong mẫu phiếu.

Phiếu kết quả sẽ chỉ được giao trả cho người tiến hành xét nghiệm và được đóng trong phong bao kín. Do đó mọi thông tin về khả năng mắc bệnh của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối. Trong trường hợp bạn chưa biết đọc kết quả xét nghiệm có thể nhờ bác sĩ tư vấn hoặc dựa vào hướng dẫn sau của chúng tôi:

♻️ Kết quả âm tính: Điều đó cũng đồng nghĩa rằng bạn không bị nhiễm HIV, trong các mẫu bệnh phẩm không chứa tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên cũng không loại từ trường hợp là đang trong quá trình phơi nhiễm. 

♻️ Kết quả dương tính: có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm HIV, khi đó bạn cần làm xét nghiệm HIV khẳng định (hoặc sinh hoặc phân tử tùy đối tượng), kết quả xét nghiệm này sẽ cho biết chính xác lại một lần nữa rằng bạn bị nhiễm hay không. 

♻️ Không xác định: Nếu bạn nhận được kết quả này có nghĩa là bạn đang nằm trong giai đoạn chưa thể phát hiện được tình trạng bệnh. Có thể bạn đã nhiễm hoặc không nhiễm bệnh hoặc cũng có thể là do tác động của thuốc mà bạn đang sử dụng gây ra…

Thường thì một xét nghiệm HIV sẽ mất khoảng một vài tiếng để có kết quả. Nhưng bạn nên chủ động về thời gian và tiến hành sớm bởi đây là điều vô cùng cần thiết. Nó không những ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng cả đến người thân của bạn và cả cộng đồng. 

Phòng khám chuyên khoa nam học thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp bạn xét nghiệm HIV hiệu quả với mức chi phí thấp nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được chia sẻ những điều khó nói trong lòng bạn ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now