Xét nghiệm bệnh xã hội cần thực hiện khi nào

Bệnh xã hội là mối lo ngại cho cá nhân người bệnh và toàn xã hội. Bởi đây là những bệnh dễ lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn, biến chứng nguy hiểm thậm chí một số bệnh vẫn chưa có phương pháp chữa trị triệt để. Chính vì vậy, thực hiện các xét nghiệm bệnh xã hội giúp bạn tự phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời. 

Nên xét nghiệm bệnh xã hội khi nào?

Bệnh xã hội là từ dùng để chỉ các loại bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục. Do đó, bạn nên đi xét nghiệm khi:

[sc name=”icon-mui-ten-xanh-la” ][/sc] Có quan hệ tình dục không an toàn, có nhiều bạn tình.

[sc name=”icon-mui-ten-xanh-la” ][/sc] Xuất hiện các triệu chứng bất thường ở vùng kín như: tiểu buốt, tiểu rắt, mọc mụn bất thường, hình thành các vết loét, chảy mủ ở cơ quan sinh dục, đau rát khi quan hệ…

[sc name=”icon-mui-ten-xanh-la” ][/sc] Bạn tình mắc các bệnh xã hội.

[sc name=”icon-mui-ten-xanh-la” ][/sc] Dùng chung bơm kim tiêm đặc biệt trong việc tiêm chích ma túy.

[sc name=”icon-mui-ten-xanh-la” ][/sc] Cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường như: sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, ăn uống không ngon, sụt cân rõ rệt,…

[sc name=”icon-mui-ten-xanh-la” ][/sc] Xét nghiệm bệnh xã hội sau khi quan hệ tình dục không an toàn

Như vậy, bạn nên thực hiện xét nghiệm bệnh xã hội ngay nếu thuộc các trường hợp trên. Đặc biệt, các xét nghiệm này rất quan trọng với người quan hệ tình dục không an toàn hoặc có nhiều bạn tình cần cân nhắc thăm khám và xét nghiệm ngay. 

Xét nghiệm bệnh xã hội cần thực hiện khi nào

Phương pháp xét nghiệm các bệnh xã hội

Tùy vào từng loại bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xét nghiệm xác định phù hợp. Trong đó, các bệnh xã hội phổ biến bao gồm:

Phương pháp xét nghiệm bệnh xã hội – Bệnh lậu

Đối với bệnh lậu, hiện nay có các phương pháp xét nghiệm phổ biến là: 

[sc name=”icon-dong-do” ][/sc] Xét nghiệm dịch niệu đạo

Người bệnh sẽ được các chuyên viên y tế thực hiện lấy dịch ở niệu đạo. Sau đó, cơ sở y tế sẽ dùng thiết bị hiện đại để soi song cầu lậu khuẩn. Phương pháp xét nghiệm này cho kết quả chính xác tới 90% về khả năng mắc bệnh lậu. 

[sc name=”icon-dong-do” ][/sc] Phương pháp xét nghiệm nuôi cấy

Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện lấy mẫu dịch và thực hiện nuôi cấy trong môi trường chuyên biệt để theo dõi và kiểm tra qua kính hiển vi. Thông qua kết quả xét nghiệm nuôi cấy sẽ xác định được tình trạng mắc bệnh lậu hay không và mức độ bệnh.

[sc name=”icon-dong-do” ][/sc] Phương pháp nhuộm Gram

Với phương pháp xét nghiệm bệnh xã hội này bác sĩ sẽ dùng thuốc nhuộm để nhuộm màu mẫu dịch từ đó xác định sự tồn tại của vi khuẩn lậu hay không.

Phương pháp xét nghiệm bệnh sùi mào gà

Có 3 phương pháp xét nghiệm bệnh xã hội phổ biến thường được ứng dụng là: 

[sc name=”icon-check-xanh” ][/sc]  Xét nghiệm máu: Phát hiện kịp thời các bất thường cơ thể và tiềm ẩn virus mắc bệnh sùi mào gà. 

[sc name=”icon-check-xanh” ][/sc]  Xét nghiệm dịch: Dịch để xét nghiệm bệnh sùi mào gà sẽ lấy từ nơi xuất phát mẫu bệnh.

[sc name=”icon-check-xanh” ][/sc]  Xét nghiệm lấy mẫu bệnh phẩm: Xét nghiệm vị trí bệnh để xác định giai đoạn bệnh. 

Xét nghiệm bệnh xã hội cần thực hiện khi nào

Phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai

Có 4 phương pháp áp dụng cho xét nghiệm bệnh giang mai: 

[sc name=”icon-check-xanh” ][/sc]  Xét nghiệm máu: Tổng phân tích tế bào máu phát hiện các bất thường trong cơ thể. Qua phương pháp này các bác sĩ sẽ nhận biết người bệnh có nhiễm xoắn khuẩn giang mai không. 

[sc name=”icon-check-xanh” ][/sc]  Xét nghiệm tế bào: Dùng mẫu bệnh phẩm nơi mắc bệnh giang mai và thực hiện xét nghiệm dưới kính hiển vi. 

[sc name=”icon-check-xanh” ][/sc]  Xét nghiệm não tủy: Được chỉ định cho người bệnh giang mai nặng. Lúc này xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương gây ra những biến chứng nguy hiểm đến não và tủy.

[sc name=”icon-check-xanh” ][/sc]  Xét nghiệm nước ối: Phương pháp xét nghiệm bệnh xã hội này được chỉ định cho bà bầu bị mắc bệnh giang mai. Phương pháp này giúp các bác sĩ kiểm tra nguy cơ mắc bệnh của thai nhi và có tư vấn can thiệp kịp thời. 

Phương pháp xét nghiệm mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục có 3 phương pháp xét nghiệm, bao gồm:

[sc name=”icon-check-xanh” ][/sc]  Phương pháp xét nghiệm sinh thiết: người bệnh đã có những biểu hiện mụn trắng, mụn mủ rải rác mới có thể thực hiện.

[sc name=”icon-check-xanh” ][/sc]  Phương pháp xét nghiệm máu: là phương pháp phổ thông và cho độ chính xác cao.

[sc name=”icon-check-xanh” ][/sc]  Phương pháp PCR thử nghiệm: đang là phương pháp hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này được giới chuyên gia đánh giá rất cao.

Xét nghiệm bệnh xã hội HIV/AIDS

HIV là bệnh xã hội tấn công vào hệ miễn dịch, làm suy giảm sức khỏe tổng thể. Đây là căn bệnh nguy hiểm, nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời có thể tiến triển thành AIDS, tăng nguy cơ tử vong. 

  • Xét nghiệm HIV test
  • Xét nghiệm tìm kháng nguyên
  • Xét nghiệm tìm kháng thể

Trong đó, xét nghiệm test nhanh bằng kháng nguyên sẽ có kết quả trong khoảng 30 phút và kiểm tra chuyên sâu có kết quả trong vòng 1 tuần. 

Xét nghiệm bệnh xã hội cần thực hiện khi nào

Những lưu ý khi xét nghiệm chẩn đoán bệnh xã hội

Để kết quả xét nghiệm tổng quát bệnh xã hội chính xác nhất, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

[sc name=”icon-check-hong” ][/sc] Không quan hệ tình dục đặc biệt là tình dục không an toàn ít nhất 1 ngày trước khi đi khám.

[sc name=”icon-check-hong” ][/sc]Không thực hiện xét nghiệm trong chu kỳ kinh nguyệt.

[sc name=”icon-check-hong” ][/sc]Thông báo với bác sĩ những triệu chứng mà bạn gặp phải đầy đủ và chính xác nhất. 

[sc name=”icon-check-hong” ][/sc]Nếu bạn đang dùng một loại thuốc điều trị bệnh nào, hãy thông báo với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất. 

[sc name=”icon-check-hong” ][/sc]Lựa chọn địa chỉ thăm khám bệnh xã hội uy tín.

[sc name=”icon-check-hong” ][/sc]Chọn địa chỉ thực hiện xét nghiệm xã hội uy tín

Trong đó, lưu ý lựa chọn địa chỉ thăm khám xét nghiệm bệnh xã hội là một lưu ý quan trọng. Hiện nay, phòng khám chuyên khoa nam học thành phố Hồ Chí Minh là một trong những phòng khám uy tín chuyên thực hiện xét nghiệm các bệnh xã hội cho kết quả chính xác cao. 

Với đội ngũ y bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực khám và điều trị các căn bệnh xã hội sẽ giúp bệnh nhân được chẩn đoán bệnh chính xác và có những phương pháp điều trị bệnh tốt nhất.

Ngoài ra, phòng khám chuyên khoa nam học thành phố Hồ Chí Minh còn đầu tư những trang thiết bị y tế hiện đại để phục vụ việc thăm khám và xét nghiệm bệnh xã hội chuẩn xác nhất. Chính vì vậy, các xét nghiệm bệnh đường tình dục tại đây sẽ cho ra kết quả trên 99% với thời gian nhanh nhất.

Mời bạn liên hệ phòng khám chuyên khoa nam học thành phố Hồ Chí Minh theo hotline để được tư vấn chi tiết các thông tin liên quan. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now