Viêm đường tiết niệu ở nam giới: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Viêm đường tiết niệu ở nam giới không chỉ gây ra tình trạng khó chịu mà còn có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, rất nhiều nam giới không hiểu rõ về bệnh, các triệu chứng cũng như cách chữa trị hiệu quả. Bài viết sau sẽ khái quát chi tiết về bệnh!

Viêm đường tiết niệu là gì?

Đường tiết niệu bao gồm các bộ phận của cơ thể tạo ra nước tiểu và đưa nước tiểu ra ngoài cơ thể. Đối với nam giới, những bộ phận này bao gồm thận và bàng quang, niệu quản và niệu đạo. Niệu quản là hai ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang. Niệu đạo là một ống dẫn nước tiểu từ bàng quang qua tuyến tiền liệt và đến đầu dương vật.

Nếu vi khuẩn có hại tích tụ ở bất cứ đâu trong đường tiết niệu của bạn, điều này có thể gây viêm, nhiễm trùng đường tiết niệu còn được gọi là bệnh viêm đường tiểu ở nam giới

Bệnh thường phổ biến hơn ở phụ nữ, tuy nhiên nam giới cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, viêm đường tiết niệu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí vô sinh.

Có hai loại viêm đường tiết niệu ở nam giới là viêm trên hoặc dưới. Viêm đường tiết niệu trên là nhiễm trùng xảy ra ở niệu quản hoặc thận. Viêm đường tiết niệu dưới là nhiễm trùng xảy ra ở bàng quang, tuyến tiền liệt hay niệu đạo. 

Các triệu chứng viêm đường tiết niệu ở nam giới

Tùy thuộc vào vị trí của viêm đường tiết niệu, bạn có thể có một hoặc nhiều biểu hiện viêm đường tiết niệu ở nam giới sau:

✔️ Cảm giác luôn buồn đi tiểu;

✔️ Đau, rát hoặc khó chịu khi đi tiểu;

✔️ Tiểu rắt, chỉ tiểu được một lượng nước tiểu rất ít mỗi lần;

✔️ Đau hoặc căng bụng dưới của bạn;

✔️ Nước tiểu đục hoặc có mùi;

✔️ Có máu trong nước tiểu của bạn;

✔️ Dương vật có thể chảy ra mủ;

✔️ Sốt, buồn nôn;

✔️ Đau ở hai bên sườn hoặc lưng trên….

Các dấu hiệu viêm đường tiết niệu ở nam giới lâm sàng trên là khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào mức độ bệnh cũng như sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, hầu hết nam giới sẽ nhận thấy những dấu hiệu bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới bất thường khi đi tiểu. Vì vậy, nam giới có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe của cơ thể để phát hiện bệnh kịp thời. 

Viêm đường tiết niệu ở nam giới: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở nam giới

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm đường tiết niệu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng là nguyên nhân chính gây viêm đường tiết niệu ở nam giới trẻ tuổi.

Các vấn đề về tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra viêm đường tiết niệu. Trong đó phì đại tuyến tiền liệt là nguyên nhân phổ biến ở nam giới lớn tuổi và có thể gây chặn dòng chảy của nước tiểu. Điều này có thể làm tăng khả năng vi khuẩn tích tụ và gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác như phẫu thuật hệ tiết niệu, bệnh sỏi thận, bệnh tiểu đường và các bệnh lý khác có thể gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch khiến nam giới bị viêm đường tiết niệu. 

Biến chứng viêm đường tiết niệu ở nam giới

Viêm đường tiết niệu ở nam giới nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ không gây ra nhiều vấn đề lo ngại. Tuy nhiên, trường hợp nam giới để bệnh kéo dài, không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều bất tiện khi sinh hoạt hàng ngày và có nguy cơ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm:

Viêm ngược dòng niệu quản

Bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới nếu không được phát hiện chữa trị kịp thời, có thể dẫn đến viêm ngược dòng lên niệu quản. Điều này ảnh hưởng đến chức năng tiểu tiện ở nam giới.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Bệnh viêm đường tiết niệu có thể biến chứng thành viêm ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn, viêm túi tinh… ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Nam giới bị viêm đường tiết niệu thường trong trạng thái ngại, e dè, mất tự tin. Khi quan hệ tình dục với bạn tình, nam giới sẽ cảm thấy đau, ảnh hưởng xấu đến chất lượng sinh hoạt tình dục.

Các bệnh lây qua đường tình dục

Chẳng hạn như sùi mào gà, lậu… nếu là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Nhiễm trùng thận

Nếu không được điều trị, viêm đường tiết niệu có thể gây nhiễm trùng thận ở nam giới. Trong một số trường hợp hiếm gặp, nhiễm trùng thận không được điều trị có thể dẫn đến bệnh thận mãn tính hoặc suy thận. 

Như vậy có thể thấy các nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở nam giới nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, nam giới cần chú ý để tránh những biến chứng không mong muốn.

Chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu

Bác sĩ sẽ chẩn đoán lâm sàng bằng cách hỏi về các biểu hiện của viêm đường tiết niệu nam. Các bác sĩ cũng sẽ hỏi về tiền sử tình dục của bạn vì quan hệ tình dục không an toàn có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm đường tiết niệu.

Sau đó, các bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm nước tiểu có thể xác nhận xem nam giới có bị viêm đường tiết niệu hay không. Nếu bác sĩ cho rằng triệu chứng viêm đường tiết niệu nam giới có thể liên quan đến tuyến tiền liệt, bạn có thể đi khám tuyến tiền liệt.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, nam giới cũng có thể cần phải chụp X-quang hoặc siêu âm để bác sĩ có thể nhìn rõ hơn về đường tiết niệu của bạn cũng như các dấu hiệu viêm đường tiết niệu nam giới.

Viêm đường tiết niệu ở nam giới: Nnguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Điều trị viêm đường tiết niệu ở nam giới

Bác sĩ thường chỉ định điều trị viêm đường tiết niệu nam bằng các loại thuốc kháng sinh. Sau khi thăm khám tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ căn cứ để chọn loại kháng sinh tốt nhất với tình trạng viêm đường tiết niệu ở nam giới. Nhìn chung, hầu hết các bệnh viêm đường tiết niệu đường dưới không biến chứng sẽ khỏi hoàn toàn sau 5 đến 7 ngày điều trị. 

Sau khi bạn uống xong thuốc kháng sinh theo thời gian chỉ định, bác sĩ có thể yêu cầu lấy lại mẫu nước tiểu để kiểm tra xem vi khuẩn đã biến mất chưa. Nếu bị viêm đường tiết niệu trên hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh trong ba tuần hoặc lâu hơn.

Nam giới bị viêm đường tiết niệu trên nghiêm trọng có thể phải chữa viêm đường tiết niệu nam giới tại bệnh viện và dùng thuốc kháng sinh qua ống thông tĩnh mạch (trong tĩnh mạch). Điều này thường được áp dụng khi nam giới có các triệu chứng như buồn nôn, nôn và sốt làm tăng nguy cơ mất nước và ngăn cản việc sử dụng kháng sinh đường uống.

Đối với viêm đường tiết niệu ở nam giới tái phát nhiều lần, thời gian điều trị bệnh thường phải kéo dài hơn hoặc các bác sĩ sẽ phối hợp điều trị bổ sung thêm thuốc đặc trị triệu chứng. 

Phòng ngừa viêm đường tiết niệu

Nam giới không thể ngăn ngừa hoàn toàn viêm đường tiết niệu. Tuy nhiên, nam giới có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này. Các cách phòng ngừa bao gồm:

Mang bao cao su trong khi quan hệ tình dục có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể làm giảm nguy cơ mắc viêm đường tiết niệu.

Điều trị các vấn đề về tuyến tiền liệt cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc viêm nhiễm ở đường tiết niệu cho nam giới.

Nam giới cần chú ý bổ sung đủ nước mỗi ngày. Mỗi ngày nam giới nên uống từ 2-2,5 lít nước để giúp thận bài tiết nước tiểu tốt hơn., giảm nguy cơ ảnh hưởng đến hệ tiết niệu.

Chú ý giữ gìn cơ quan sinh dục, tiết niệu sạch sẽ.

Những nam giới từng có tiền sử mắc các bệnh tiết niệu, sỏi thận cần chú ý tăng tần suất thăm khám bệnh để kịp thời phát hiện những bất thường ở đường tiết niệu.

Đi thăm khám nam khoa định kỳ hoặc thăm khám ngay khi có các triệu chứng bất thường ở cơ thể. Lựa chọn phòng khám chuyên về nam khoa như phòng khám nam học thành phố Hồ Chí Minh tại 2N Phạm Hữu Chí, Phường 12, Quận 5, TP.HCM.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới được chia sẻ bởi các chuyên gia y tế tại phòng khám nam học thành phố Hồ Chí Minh. Tốt nhất, nam giới khi gặp bất cứ vấn đề gì sức khỏe, nên đến tại phòng khám nam khoa để được thăm khám và tư vấn điều trị phù hợp. Hoặc bạn có thể liên hệ hotline để được tư vấn và đặt lịch phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now