Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ và những lưu ý quan trọng

Tinh dịch đồ là một trong những hạng mục thăm khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản quan trọng nhất mà mọi nam giới nên làm. Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ rất đơn giản nhưng cần tiến hành đúng nơi, đúng lúc mới cho những kết quả tốt. Hãy theo dõi bài chia sẻ sau của chúng tôi để biết bạn nên làm gì để chủ động hơn trong quá trình là tinh dịch đồ.

Xét nghiệm tinh dịch đồ tại cơ sở y tế chuyên khoa

Để có một kết quả xét nghiệm tinh dịch chính xác và khách quan bạn cần tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu bạn muốn giảm bớt công sức và thời gian chờ đợi thì hãy lựa chọn các cơ sở y tế tư nhân như Phòng khám chuyên khoa nam học thành phố Hồ Chí Minh để được hỗ trợ tiến hành một cách nhanh chóng.

Các tiêu chí để bạn lựa chọn địa chỉ làm tinh dịch đồ sẽ như sau:

✅ Phòng khám hoạt động công khai và minh bạch với sự quản lý của cơ quan y tế có thẩm quyền.

✅ Đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa giỏi được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm khám chữa bệnh thực tế.

✅ Hệ thống máy móc y khoa hiện đại trong đó đáng chú ý là các máy móc xét nghiệm để làm tinh dịch đồ.

✅Thời gian thăm khám bệnh linh hoạt, có thể thăm khám ngoài giờ hành chính kể cả ngày lễ và ngày nghỉ.

✅ Thu xếp trả kết quả nhanh chóng với nhiều hình thức khác nhau như trực tiếp hoặc gián tiếp phù hợp với nhu cầu của khách hàng…

Hơn thế nữa, bạn cần tìm hiểu thêm về quy trình làm tinh dịch đồ tại các cơ sở y tế. Cần đảm bảo đây là một quy trình thăm khám linh hoạt, chuẩn y khoa. Nếu bạn quan tâm đến quy trình này thì hãy tiếp tục cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ dành cho các bạn nam

✜  Bước 1: Liên hệ với bác sĩ để đặt lịch

Bước làm này sẽ giúp cho bạn chủ động hơn về thời gian, công việc. Việc đặt lịch khám cùng bác sĩ sẽ giúp bạn nhận được những chỉ dẫn làm xét nghiệm tinh dịch đồ được tốt hơn. 

Bạn cần nhớ đến cơ sở y tế theo đúng lịch hẹn bởi thường họ sẽ chỉ chờ bạn trong khoảng 15 phút, bạn sẽ bị hủy hẹn nếu đến muộn mà không thông báo trước.

✜  Bước 2: Lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch

Mẫu xét nghiệm sẽ là tinh dịch của người bệnh. Mẫu xét nghiệm này có thể được lấy tại nhà thông qua hình thức thủ dâm hoặc xuất tinh ngoài. Cũng có thể lấy tại cơ sở tế với sự hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh sẽ là người trực tiếp làm việc này do đó bạn không cần phải e ngại.

✜  Bước 3: Mẫu xét nghiệm được chuyển đến phòng thí nghiệm

Sau khi lấy được mẫu tinh trùng theo đúng tiêu chuẩn bạn sẽ giao mẫu này lại cho bác sĩ và chúng được chuyển đến phòng thí nghiệm để tiến hành phân tích các chỉ số có liên quan đến số lượng, hình ảnh và độ linh động của tinh trùng. Thời gian tiến hành phân tích không lâu nên bạn có thể ở lại cơ sở y tế để chờ nhận kết quả.

✜  Bước 4: Trả kết quả và tư vấn

Ngay sau khi có kết quả tinh dịch đồ các bác sĩ sẽ trả người bệnh sau đó hướng dẫn đọc kết quả, giải thích các vấn đề liên quan. Trong trường hợp tinh dịch có sự bất thường bác sĩ sẽ tư vấn hướng chăm sóc và điều trị phù hợp. 

Chú ý bạn nên nhờ bác sĩ giải thích các số liệu, thông số trong phiếu kết quả để có sự chính xác, khách quan nhất nhé…

Đây là quy trình làm tinh dịch đồ chung theo chuẩn y khoa. Và hiện nay, Phòng khám chuyên khoa nam học thành phố Hồ Chí Minh cũng đã và đang áp dụng thành công quy trình kiểm tra sức khỏe sinh sản nam này. Nếu bạn muốn tham khảo có thể liên hệ ngay để đặt lịch hoặc được tư vấn chi tiết.

Những lưu ý khi làm tinh dịch đồ

Tinh dịch đồ có thể cho kết quả sai lệch nếu như chúng ta không biết cách lấy mẫu hoặc không tiến hành đúng thời gian quy định. Trên thực tế, trước khi người bệnh lấy mẫu các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra một vài yêu cầu sau đây:

? Nam giới làm tinh dịch đồ cần đảm bảo không quan hệ tình dục ít nhất là 3 ngày và tốt nhất là 5 ngày. Trước khi lấy mẫu tinh dịch cần vệ sinh dương vật sạch sẽ.

? Dụng cụ đựng mẫu tinh dịch cần đảm bảo sạch sẽ. Có thể sử dụng lọ nhựa hoặc lọ thủy tinh có nắp đã được vô trùng và không chứa các tạp chất.

? Chú ý là mẫu tinh dịch cần chuyển đến cơ sở y tế ngay lập tức bởi nếu để lâu hơn 2 tiếng đồng hồ thì kết quả xét nghiệm tinh dịch sẽ bị sai lệch.

? Không lấy mẫu tinh dịch nếu như trong cơ thể bạn có chất kích thích như rượu, bia thậm chí là khi bạn vừa hút thuốc lá bởi kết quả sẽ không chính xác.

? Nam giới có nhu cầu làm tinh dịch đồ có thể uống nhiều nước. Điều này sẽ giúp cho tinh dịch không  bị cô đặc và thuận lợi hơn trong quá trình xét nghiệm.

Để thu được kết quả chính xác nhất, các bác sĩ khuyên nam giới nên đi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ ít nhất là 2 lần. Thời gian nghỉ giữa 2 lần xét nghiệm thường sẽ từ 1 -2 tuần theo yêu cầu của bác sĩ. Bạn có thể thực hiện hoặc không những khuyến cáo  là nên làm để có sự so sánh khách quan hơn…

Phòng khám chuyên khoa nam học thành phố Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng chia sẻ cùng bạn các thông tin liên quan đến sức khỏe sinh sản nam và các bệnh lý nam khoa liên quan. Nếu bạn cần được tư vấn và tinh dịch đồ, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi để nhận hỗ trợ trực tiếp và hoàn toàn* miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now