Phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn thực hiện khi nào

Phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn là phương pháp điều trị xoắn tinh hoàn nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bởi xoắn tinh hoàn là một bệnh lý nam khoa nguy hiểm cần cấp cứu ngoại khoa càng sớm càng tốt. Nếu xoắn tinh hoàn kéo dài có thể gây ra hoại tử tinh hoàn và phải cắt bỏ ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của nam giới. Vậy xoắn tinh hoàn cần được phẫu thuật khi nào và quy trình ra sao?

Xoắn tinh hoàn là bệnh gì?

Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn tự xoay quanh trục của nó dẫn tới tình trạng các tĩnh mạch tinh hoàn bị xoắn lại gây tắc nghẽn lưu thông máu nuôi dưỡng nó. Nếu xoắn tinh hoàn kéo dài không được điều trị kịp thời sẽ gây tổn thương tinh hoàn thậm chí là hoại tử và phải cắt bỏ chúng.

Xoắn tinh hoàn được xem là một bệnh lý ngoại khoa rất nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý, sức khoẻ và khả năng sinh sản của nam giới:

[sc name=”icon-dong-xanh” ][/sc] Xoắn tinh hoàn gây khó chịu, đau đớn đột ngột kéo dài sẽ khiến tâm lý người bệnh cảm thấy lo lắng, sợ hãi. 

[sc name=”icon-dong-xanh” ][/sc] Nếu phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn muộn có thể sẽ gây hoại tử tinh hoàn và phải điều trị bằng cách cắt một phần hoặc toàn bộ tinh hoàn. Việc cắt bỏ tinh hoàn khiến số lượng và chất lượng tinh trùng bị suy giảm. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới dễ gây vô sinh – hiếm muộn.

Trường hợp nào cần phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn?

Phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn sẽ được bác sĩ chỉ định đối với các trường hợp bị xoắn tinh hoàn. Người bị xoắn tinh hoàn thường có những biểu hiện cụ thể sau:

[sc name=”icon-check-hong” ][/sc]  Nam giới bị đau nhói dữ dội, đột ngột ở vùng bìu và thường xuất hiện đau ở một bên tinh hoàn.

[sc name=”icon-check-hong” ][/sc]  Các cơn đau kéo dài từ vùng bìu xuống bẹn và kéo lên vùng sống lưng.

[sc name=”icon-check-hong” ][/sc]  Người bệnh bị đau vùng bìu tinh hoàn kèm theo triệu chứng buồn nôn và nôn mửa.

[sc name=”icon-check-hong” ][/sc]  Một số trường hợp bị xoắn tinh hoàn kéo dài có thể xảy ra tình trạng cơ thể mệt mỏi, suy nhược và sốt.

Phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn thực hiện khi nào

Phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn cần thực hiện khi nào?

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý cần cấp cứu ngoại khoa càng sớm càng tốt. Do vậy, khi có triệu chứng bệnh nam giới cần tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được tiến hành phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn ngay lập tức để bảo vệ tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn càng để lâu sẽ càng nguy hiểm, mức độ tổn thương tinh hoàn càng lớn:

Phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn trong 6 giờ từ khi bắt đầu đau

Đây là thời gian vàng trong điều trị xoắn tinh hoàn. Bệnh nhân được tháo xoắn tinh hoàn trong khoảng 6 giờ từ khi bắt đầu đau thường tinh hoàn sẽ được bảo tồn hoàn toàn*.

Phẫu thuật tháo xoắn từ 6 – 12 tiếng sau đau

Lúc này tinh hoàn đã bị tổn thương nên chức năng tinh hoàn phần nào sẽ bị tổn thương và ảnh hưởng. Tỷ lệ cứu được tinh hoàn chỉ khoảng 50%. 

Phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn từ 12 – 24 tiếng sau đau

Với khoảng thời gian dài như mới tiến hành phẫu thuật sẽ rất khó khăn cho việc bảo tồn tinh hoàn. Tỷ lệ thành công ở thời điểm này chỉ được khoảng 20%. 

Phẫu thuật tháo xoắn sau 24 giờ sau khi có biểu hiện đau đầu tiên

Lúc này là đã quá muộn để tiến hành bảo tồn tinh hoàn. Bởi với khoảng thời gian dài như vậy có thể đã khiến tinh hoàn bị hoại tử không thể cứu được nữa và phải tiến hành cắt bỏ tinh hoàn.

Như vậy, có thể thấy rằng khi bị xoắn tinh hoàn người bệnh cần phải tiến hành phẫu thuật ngoại khoa ngay lập tức để giúp bảo tồn tinh hoàn một cách tốt nhất. Thời điểm vàng cho việc phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn đó là trong khoảng 6 tiếng đồng hồ kể từ khi nam giới có biểu hiện đầu tiên bị đau bìu tinh hoàn.

Quy trình thực hiện phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn

Phẫu thuật mổ tháo xoắn tinh hoàn là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả và nhanh chóng nhất. Nếu sau khi thăm khám và xác định bị xoắn tinh hoàn, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật tháo xoắn ngay lập tức. 

Đây là phương pháp ngoại khoa xâm lấn tối thiểu và ít phức tạp, thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn là một tiểu phẫu cần sự chính xác, tỉ mỉ cao nên người bệnh cần lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng tốt để khám và điều trị nhằm đảo bảo an toàn và hiệu quả tốt nhất.

Phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn thực hiện khi nào

Quy trình thực hiện phẫu thuật tháo xoắn bao gồm các bước sau:

[sc name=”icon-dong-xanh” ][/sc]Ban đầu, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ và vô trùng vùng kín rồi tiêm thuốc gây tê ngoài màng cứng hoặc một số trường hợp phải gây mê toàn thân.

[sc name=”icon-dong-xanh” ][/sc]Bác sĩ sử dụng các thiết bị, dụng cụ y tế chuyên dụng rạch tạo vết mổ ở vùng bìu bên tinh hoàn bị xoắn để tiến hành tháo xoắn tinh hoàn.

[sc name=”icon-dong-xanh” ][/sc]Nếu tinh hoàn được tháo xoắn kịp thời, bác sĩ sẽ tiến hành tháo xoắn và cố định cả hai hoặc một bên tinh hoàn nhằm ngăn chặn sự tái phát. 

[sc name=”icon-dong-xanh” ][/sc]Nhưng nếu tinh hoàn bị tổn thương bị hoại tử bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ bên tinh hoàn bị hỏng sau đó mới tiến hành cố định bên tinh hoàn còn lại vào bìu.

[sc name=”icon-dong-xanh” ][/sc]Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khâu đóng vết mổ và đưa về phòng chăm sóc hồi sức để được theo dõi và hỗ trợ điều trị hậu phẫu.

Bài viết trên đây là một số thông tin chia sẻ giúp các bạn có thể biết được phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn cần thực hiện như nào và quy trình ra sao. Xoắn tinh hoàn là bệnh lý cần cấp cứu ngoại khoa càng sớm càng tốt nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới.

Lời khuyên dành cho nam giới, nếu có dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục hãy lựa chọn ngay một cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị. phòng khám chuyên khoa nam học thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là địa chỉ phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn uy tín được đánh giá cao. 

Đến với phòng khám, mọi lo lắng về các bệnh lý nam khoa sẽ được các bác sĩ của chúng tôi giải đáp cụ thể. Các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại hotline hoặc tới địa chỉ 2N Phạm Hữu Chí, P.12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh (đối diện Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương – Lý Thường Kiệt) để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now