Nhiễm trùng tiết niệu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh lý có thể gặp ở bất cứ ai. Bệnh không chỉ gây đau đớn và khó chịu mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, dấu hiệu nhiễm trùng tiết niệu và cách điều trị bệnh, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Nhiễm trùng tiết niệu là gì?

Nhiễm trùng đường tiết niệu còn được gọi là nhiễm trùng đường tiểu, chỉ tình trạng nhiễm trùng ở bất kỳ bộ phận nào thuộc hệ thống tiết niệu – thận, bàng quang, niệu quản và niệu đạo. Tỷ lệ các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu thường liên quan đến hội chứng nhiễm trùng đường tiểu dưới (bàng quang và niệu đạo) cao hơn.

Hệ tiết niệu có vai trò chính trong việc thải nước tiểu và ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục. Do đó, các biểu hiện nhiễm trùng đường tiết niệu thường thể hiện rõ nhất khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục. Dưới đây là cách nhận biết các triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh cụ thể.

Nhiễm trùng tiết niệu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Dấu hiệu nhiễm trùng tiết niệu

Biểu hiện của nhiễm trùng đường tiết niệu khác nhau tùy vào mức độ bệnh. Trong đó, các dấu hiệu mà người bệnh thường gặp là:

Thường xuyên có cảm giác buồn đi tiểu.

Cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Đi tiểu thường xuyên, mỗi lần chỉ tiểu được lượng ít.

Nước tiểu có màu đục, nước tiểu kèm theo máu, mùi nồng.

Đau ở xung quanh vùng háng.

Ngoài ra, các dấu hiệu nhiễm trùng tiết niệu còn căn cứ vào loại nhiễm trùng tiết niệu. Mỗi loại bệnh có thể dẫn đến các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Trong đó có thể kể đến một số vị trí như: 

Bàng quang

Khi bị nhiễm trùng bàng quang, người bệnh thường có triệu chứng bệnh nhiễm trùng đường tiểu phổ biến là:

Nặng nề ở vùng chậu.

Đôi khi có cảm giác chuột rút ở lưng dưới và bụng.

Thường xuyên xuất hiện những cơn đau khi đi tiểu. 

Nóng rát khi đi tiểu, thường xuyên có cảm giác buồn tiểu.

Vùng chậu chịu áp lực nặng nề, có thể kéo theo tình trạng chuột rút ở bụng và lưng dưới.

Tiểu buốt, tiểu nhiều lần và thậm chí tiểu ra máu.

Niệu đạo

Những người bị nhiễm khuẩn ở niệu đạo thường có dấu hiệu có dịch tiết ra khi đi tiểu. Ngoài ra, biểu hiện nhiễm trùng đường tiểu ở khu vực này khiến người bệnh thường xuyên cảm giác đau rát và muốn đi tiểu nhanh. 

Thận

Nhiễm trùng thận là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhất của nhiễm đường tiết niệu. Người bệnh nhiễm trùng thận không chỉ bị đau bên hông (vị trí của thận) mà các cơn đau còn có thể lan rộng đến lưng trên. 

Ngoài ra, người bệnh còn có một số dấu hiệu nhiễm trùng tiết niệu khu vực này đặc trưng là: sốt cao, ớn lạnh, run rẩy và mệt mỏi. Ngoài ra, người bệnh còn cảm giác đau rát khi đi tiểu, có mủ hoặc máu kèm theo khi đi tiểu…

Nhiễm trùng thận là một trong những bệnh lý nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy thận. Do đó, nếu có những biểu hiện nghi ngờ nhiễm trùng thận, bạn nên thăm khám ngay để phát hiện và điều trị kịp thời.

Niệu quản

Rất hiếm khi xảy ra tình trạng nhiễm trùng niệu quản. Các dấu hiệu nhiễm trùng tiết niệu ở niệu quản cũng tương tự ở các cơ quan hệ tiết niệu khác là đau rát khi đi tiểu, khó đi tiểu…

Nhiễm trùng tiết niệu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Các nguyên nhân gây nhiễm trùng hệ tiết niệu

Nguyên nhân gây bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu thường xảy ra do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu, tới niệu đạo và nhân lên trong bàng quang. Tình trạng này kéo dài có thể khiến người bệnh bị nhiễm trùng toàn bộ đường tiết niệu. Trong đó, nguyên nhân gây bệnh căn cứ vào vị trí nhiễm trùng trong hệ tiết niệu như: 

➤  Nhiễm trùng bàng quang (viêm bàng quang): Thường do vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) – loại vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, quan hệ tình dục cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng bàng quang. 

➤  Nhiễm trùng niệu đạo (viêm niệu đạo): Thường do vi khuẩn GI gây ra. Loại vi khuẩn này thường lây lan từ hậu môn đến niệu đạo. Ngoài ra các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục cũng là nguyên nhân dẫn đến các dấu hiệu nhiễm trùng tiết niệu

➤  Nhiễm trùng thận: Nguyên nhân gây nhiễm trùng thận thường do biến chứng của nhiễm trùng bàng quang và nhiễm trùng niệu đạo gây ra. Sau đó, vi khuẩn sinh sôi và phát triển lên thận gây ra nhiễm trùng thận.

➤  Nhiễm trùng niệu quản: Chưa xác định chính thức nguyên nhân gây bệnh. Một số phỏng đoán cho rằng nhiễm trùng niệu đạo do các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục gây nên. 

Bệnh nhiễm trùng đường tiểu có nguy hiểm không?

Nếu được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh viêm đường tiết niệu dưới (bàng quang và niệu đạo) sẽ không gây biến chứng nguy hiểm. Nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu nặng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Một số biến chứng của nhiễm trùng đường tiểu là: 

? Nhiễm trùng tái phát, đặc biệt ở những phụ nữ bị nhiễm trùng tiết niệu từ hai lần trở lên.

? Tổn thương thận vĩnh viễn do nhiễm trùng thận cấp tính hoặc mãn tính (viêm bể thận) khi nhiễm trùng tiết niệu không được điều trị.

? Tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân hoặc sinh non ở phụ nữ mang thai.

? Chít hẹp niệu đạo ở nam giới do viêm niệu đạo tái phát, trước đây đã từng gặp viêm niệu đạo do bệnh lậu.

? Nhiễm trùng huyết, một trong những biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt là nếu nhiễm trùng đi lên đường tiết niệu đến thận của bạn. 

Cách chữa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một bệnh lý nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, nam giới cần đi thăm khám ngay khi có các triệu chứng nghi ngờ bệnh. Sau khi thăm khám và xác định chính xác tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ tư vấn điều trị nhiễm trùng tiết niệu phù hợp.

Cách trị nhiễm trùng tiết niệu bằng thuốc

Thông thường, cách trị nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến nhất là dùng kháng sinh. Các loại thuốc kháng sinh trị nhiễm trùng tiểu thường được kê theo đơn tùy vào loại vi khuẩn được tìm thấy trong nước tiểu của người bệnh.

Trong một số trường hợp khác, chẳng hạn như dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu phức tạp hoặc nhiễm trùng thận, các bác sĩ sẽ tăng liều sử dụng của thuốc kháng sinh hoặc kết hợp thuốc đặc trị triệu chứng bệnh.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc giảm đau để giảm đau ở bàng quang và niệu đạo. Loại thuốc này hỗ trợ người bệnh giảm đau rát khi đi tiểu, tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Nhiễm trùng tiết niệu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Thay đổi lối sống và khắc phục bệnh tại nhà

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể khiến bạn đau đớn và khó chịu khi đi tiểu. Và bạn có thể giảm các triệu chứng này bằng cách thực hiện các mẹo sau:

? Uống nhiều nước. Nước giúp làm loãng nước tiểu của bạn và loại bỏ vi khuẩn.

? Tránh đồ uống có thể gây kích thích bàng quang. Tránh cà phê, rượu và nước ngọt có chứa nước cam quýt hoặc caffeine cho đến khi nhiễm trùng của bạn đã khỏi.

? Chúng có thể gây kích thích bàng quang và có xu hướng làm trầm trọng thêm nhu cầu đi tiểu thường xuyên hoặc khẩn cấp của bạn.

? Sử dụng đệm sưởi. Chườm một miếng đệm ấm nhưng không nóng lên bụng để giảm thiểu áp lực hoặc cảm giác khó chịu cho bàng quang.

Khi có các triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn nên đi thăm khám ngay tại các cơ sở y tế để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Trong đó, phòng khám nam học thành phố Hồ Chí Minhlà địa chỉ hàng đầu dành cho bạn. Phòng khám với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị hữu hiệu nhất.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về dấu hiệu nhiễm trùng tiết niệu, nguyên nhân gây bệnh và cách chữa trị. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về bệnh và cách điều trị, bạn có thể liên hệ phòng khám nam học thành phố Hồ Chí Minh tại 2N Phạm Hữu Chí, Phường 12, Quận 5, TP.HCM qua số hotline để được tư vấn chi tiết nhất. Chúc bạn nhanh khỏi bệnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now